Business is booming.

Giới thiệu về Cao Bá Quát – Tác giả của bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Giới thiệu về Cao Bá Quát – Tác giả của bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Hướng dẫn

Cao Bá Quát là tác giả lớn thời trung đại có phong cách sáng tác độc đáo, riêng biệt. Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, Cao Bá Quát đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị, một trong số đó là bài thơ Sa hành đoản ca ( Bài ca ngắn đi trên bãi cát). Bài giới thiệu về Cao Bá Quát dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tiểu sử Cao Bá Quát

Tác giả Cao Bá Quát (1808 – 1855) có hiệu là Chu Thần, sinh ra tại làng Phú Thị – huyện Gia Lâm, Hà Nội. Với tài thông minh, dĩnh ngộ, lên 9 -10 tuổi đã giỏi thi phú từ chương, người đời ngợi ca ông là “Thánh Quát”.

Cao Bá Quát là một danh sĩ rất giàu lòng thương dân và lo đời, ông ghét cường quyền và sự thối nát của bọn vua quan triều Nguyễn. Năm 1854 ông tham gia cuộc khởi nghĩa nông dân Mĩ Lương do Lê Duy Cự cầm đầu, và tới năm 1855 thì ông chết trận trong tư thế lẫm liệt, vẫn bất khuất hiên ngang. Cao Bá Quát được xem là một nhà thơ lỗi lạc trên thi đàn dân tộc thế kỉ 19.

Xem thêm:  Soạn giáo án bàiphong cách ngôn ngữ chính luận

2. Sự nghiệp sáng tác

Sự nghiệp thơ văn của ông đã để lại trên một nghìn bài thơ chữ Hán và hàng chục bài thơ chữ Nôm. Cụ thể là còn 1353 bài thơ và 21 bài văn xuôi (11 bài viết theo thể ký hoặc luận, 10 bài truyện theo thể truyền kì). Ông có một số bài hát nói, thơ Đường Luật và bài phú “Tài tư đa cùng”. Trong thơ văn của ông, ta cảm nhận được sự thấm đượm của tình yêu đất nước, niềm tự hào dân tộc, man mác là tình cảm gia đình, tình bằng hữu và tình yêu quê hương. Ngôn ngữ trong thơ ông rất hàm súc, giọng thơ vừa thiết tha vừa trầm hùng.

Một số bài thơ nổi tiếng của ông là: “Vịnh Đổng Thiên Vương”, “Sắp đến quê nhà”, “Bài ca trăng thu sông Trà”. Ngay sau khi ông chết, triều đình nhà Nguyễn đã cho thu đốt và cấm tàng trữ và lưu hành các tác phẩm của Cao Bá Quát, chính vì vậy các tác phẩm đã thất lạc không ít. Ngoài ra những bài thơ của các tác giả khác nói đến ông cũng đều không được in ấn hay phổ biến. Nhưng có thể thấy, tài năng và nhân cách của Cao Bá Quát đã sống mãi trong lịch sử dân tộc, trong kí ức của nhân dân ta cho tới ngày nay.

Theo Vanmau.top

Comments are closed.