Business is booming.

Giới thiệu về tác phẩm Chiếu cầu hiền của tác giả Ngô Thì Nhậm

Giới thiệu về tác phẩm Chiếu cầu hiền của tác giả Ngô Thì Nhậm

Hướng dẫn

Chiếu cầu hiền được tác giả Ngô Thì Nhậm thay mặt vua Quang Trung viết để kêu gọi những người hiền tài ra giúp nước. Giới thiệu về tác phẩm Chiếu cầu hiền sẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị về tác phẩm này. Các bạn hãy đón đọc nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế lấy hiệu là Quang Trung, năm 1788 đem quân quét sạch 20 vạn giặc Thanh cùng tay sai bán nước. Lê Chiêu Thống và tàn quân chạy theo Tôn Sĩ Nghị và triều đình Lê sụp đổ. Sau đó, một số bề tôi của nhà Le mang tư tưởng trung quân lỗi thời hoặc sợ hãi chưa hiểu triều đại mới nên nhiều người bỏ trốn, ở ẩn, tự tử,…Vua Quang Trung khi ấy đã giao cho Ngô Thì Nhậm thay mình viết Chiếu Cầu Hiền kêu gọi những người tài ra giúp nước, giúp dân.

Chiếu nói chung và chiếu cầu hiền nói riêng thuộc thể loại văn chính luận chính trị – xã hội. Mặc dù tác phẩm “Chiếu câu hiền” thuộc loại công văn nhà nước, lệnh cho dân thần thực hiện nhưng điểm khác là đối tượng của bài chiếu này lại là các bậc hiền tài. “Cầu” ở đâu có nghĩa là vua Quang Trung đang cầu chứ không phải là lệnh.

Bài liên quan đến tác phẩm Chiếu cầu hiền:

>>Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

>>Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm – Văn mẫu lớp 11 tuyển chọn

>>Giới thiệu về Ngô Thì Nhậm – Tác giả của tác phẩm Chiếu cầu hiền

Xem thêm:  Đề đọc hiểu về bài Thời gian của Văn Cao, SGK Ngữ văn 10

2. Nội dung tác phẩm

Tác phẩm đã thể hiện rõ khát khao, mong mỏi cầu hiền của vị vua trẻ tài đức, minh quân, qua đó ta cũng thấy được Ngô Thì Nhậm thận là uyên bác và tài năng thay mặt nhà vua chiêu hiền đãi sĩ, rất xứng đáng với sự tin cậy của nhà vua. Bài chiếu là một tác phẩm chính luận có kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc đáng là lí luận sắc bén, được chia làm ba phần: phần một là cơ sở lí luận của “chiếu cầu hiền”, phần hai là tình hình thực tiễn và khao khát cầu hiền của nhà vua, phần ba là hướng sử dụng người hiền tài, lời kêu gọi người hiền ra giúp dân giúp nước. Bài chiếu không chỉ cho thấy tư tưởng đúng đắn và tiến bộ của nhà vua mà còn thấy cái tài viết chiếu của Ngô Thì Nhậm. Lời lẽ bài chiếu vừa trang trọng, trí tuệ của kẻ bề trên, lại có sự chân thành, khiêm nhường của người có đức đang cầu hiền tài.

Bài “Chiếu cầu hiền” xứng đáng là một văn bản chính luận đặc sắc của nền văn học trung đại Việt Nam.

Theo Vanmau.top

Comments are closed.