Business is booming.

Giới thiệu về tác phẩm Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Giới thiệu về tác phẩm Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Hướng dẫn

Lưu biệt khi xuất dương là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của người chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu. Để có thêm thông tin về bài thơ, các bạn hãy cùng tham khảo bàiGiới thiệu về tác phẩm “Lưu biệt khi xuất dương” của Phan Bội Châu dưới đây nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Lưu biệt khi xuất dương là một bài thơ đặc sắc của Phan Bội Châu – một nhà yêu nước, nhà cách mạng và là một nhà văn lớn của dân tộc Việt Nam.

Bài thơ ra đời vào năm 1905, lúc không khí cách mạng đang bắt đầu sục sôi, các thanh niên yêu nước đang cháy bỏng đam mê cứu quốc. Những nhà cách mạng nói chung và Phan Bội Châu đã hướng về Nhật Bản như một vùng trời tươi sáng. Trước khi lên đường sang Nhật, ông đã viết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương.

2. Đặc sắc nội dung và nghệ thuật

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Mặc dù hình thức cổ điển nhưng tinh thần của bài thơ hết sức hiện đại. Đó chính là vẻ đẹp lãng mạn hào hùng của con người cách mạng với những quan niệm, tư tưởng hết sức táo bạo, mạnh mẽ. Bằng giọng thơ trữ tình chính trị với sức lôi cuốn mạnh mẽ, Phan Bội Châu đã cho thấy lí tưởng cao đẹp và tình yêu nước cháy bỏng, tha thiết cùng với nhiệt huyết cách mạng của mình. Thi phẩm không chỉ cho thấy con người chí sĩ mà còn lột tả được con người thi sĩ của tác giả. Bài thơ đã trở thành một trong những tác phẩm đặc sắc trong kho tàng thơ văn của Phan Bội Châu.

Xem thêm:  Soạn bài: “Vịnh khoa thi Hương” (Trần Tế Xương) – văn lớp 11

Theo Vanmau.top

Comments are closed.