Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Bài làm

Nhà thơ xuân Quỳnh là một nhà thơ nổi tiếng của nước ta, bà sáng tác nhiều bài thơ tình với những tình cảm thiết tha trong sáng. Tuy nhiên bài thơ “Tiếng gà trưa” lại là một bài thơ viết lên bằng cảm xúc ký ức tuổi thơ, thể hiện tình cảm bà cháu vô cùng nhẹ nhàng trong sáng để lại nhiều xúc động trong lòng bạn đọc. Sau đây em xin phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh. Mở đầu bài thơ tác giả Xuân Quỳnh đã gợi mở lên bằng những hình ảnh vô cùng giản dị những gây được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người đọc:

Trên đường hành quân a

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ

Cục …cục tác cục ta

Nghe xoa động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ

Khổ đầu tiên của bài thơ tác giả Xuân Quỳnh đã gợi mở lên những ký ức vô cùng giản dị, thể hiện những tình cảm bà cháu vô cùng bình thường những có sức tác động lớn đến người đọc. Người chiến sĩ trên đường đi hành quan tham gia kháng chiến bảo vệ quê hương tổ quốc, khi nghe thấy tiếng gà gáy trưa chợt nhớ về bà của mình. Nhớ những ký ức tuổi thơ của một thời trẻ thơ được sống trong sự bao bọc của người bà.

Xem thêm:  Cảm nhận đoạn trích Sau phút chia li(Chinh phụ ngâm khúc) lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Điệp từ xao động, nghe tọa nên những gợi mở trong lòng người đọc, gợi về những ký ức vô cùng quen thuộc của tuổi thơ tác giả. Tiếng gà nhảy ổ chính là một âm thanh vô cùng quen thuộc của tất cả chúng ta khi mà chúng ta ai đã từng sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn đều đã từng nghe tiếng gà gáy trưa, từng nghe những âm thanh quen thuộc khi gà chuẩn bị nhảy ổ.

Tiếng gà trưa

Ổ rơm hồng những trứng

Này con gà mái mơ

Khắp mình hoa đốm trắng

Này con gà mái vàng

Lông óng như màu nắng

Những kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào nhiều cảm xúc đã được tác giả Xuân Quỳnh mở ra thật nhẹ nhàng giản dị. HÌnh ảnh con gái màu vàng, màu trắng đôm hoa, với những quả trứng hồng mở ra trong ký ức của người chiến sĩ tahatj vô cùng gần gũi, và rõ nét. Những kỉ niệm xúc động khiến cho người đọc cảm nhận được một phần tuổi thơ của mình trong đó.

Tiếng gà trưa

Có tiếng bà vẫn mắng

Gà đẻ mà mày nhìn

Rồi sau này lang mặt

Cháu về lấy gương soi

Lòng dại thơ lo lắng

“Tiếng gà trưa” mở ra cho tuổi thơ của chúng ta những kỉ niệm tuổi thơ vô cùng giàu cảm xúc. Tiếng bà mắng nhưng thật ra bà là người rất thương cháu, với hình dáng quen thuộc của bà đã dành những ổ trứng hồng đó để mua quần áo mới cho cháu.

Xem thêm:  Tả cảnh ra chơi trên sân trường em

Cứ hàng năm hàng năm

Khi gió mùa đông đến

Bà lo đàn gà toi

Mong trời đừng sương muối

Để cuối năm bán gà

Cháu được quần áo mới

Biết bao nhiêu khó nhọc khi mùa đông kéo tới, trời giăng đầy sương muối, bà không chỉ lo cho đàn gà mà lo lắng cho những đứa cháu thân yêu của mình. Bà sợ gà bị ốm bị bệnh và chết thì cuối năm các cháu của bà sẽ không có quần áo mới để mặc. Từng câu thơ đều thể hiện sự hy sinh tần tảo của bà dành cho người cháu của mình, một nỗi niêm kính yêu, thương nhớ vô bờ bến.

Cháu đi chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xom làng thân thuộc

Bà ơi cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ

Tác giả Xuân Quỳnh thể hiện điệp từ “vì” nhằm thể hiện rõ mục đích của mỗi người dân chúng ta, những người dân đi chiến đấu vì quê hương tổ quốc. Giọng thơ nhẹ nhàng trữ tình lãng mạn, thể hiện tình cảm chân thành lớn lao của người con dành cho bà của mình, dành cho quê hương đất nước.

Bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh với lối viết nhẹ nhàng giàu cảm xúc đã viết lên những lời thơ gợi cảm có sức sống mãnh liệt trong lòng bạn đọc, khi gập trang sách lại ta vẫn còn thấy văng vẳng bên tai chính là tiếng gà gáy trưa xúc độngg. Thông qua bài thơ là tình yêu của người cháu đối với bà cũng là tình yêu nước tha thiết.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn

Comments are closed.