Business is booming.

Soạn bài Đập Đá Ở Côn Lôn

Đập Đá Ở Côn Lôn là một trong những sáng tác độc đáo của tác giả Phan Châu Chinh. Thông qua đây ta có thể nhận thấy được tình cảnh khó khăn, tù đầy của những người chí sĩ yêu nước. Để học tốt được bài này thì chúng ta cùng nhau đến bài soạn hôm nay nhé!

Soạn bài Đập Đá Ở Côn Lôn

Bài làm

Đập đá ở Côn Lôn của tác giả Phan Châu Chinh

Thể loại: Thất ngôn bát cú Đường luật cổ điển

Bố cục của bài thơ:

– Ở trong hai câu Đề: Ta như nhận thấy được cũng chính tư thế ngạo nghễ của người tù khi ở Côn Lôn

– Ở hai câu Thực: Ta như nhận thấy được cũng chính sức mạnh phi thường của người chí sĩ yêu nước

– Hai câu Luận lại đã thể hiện được chí khí vững bền qua gian khó

– Hai câu Kết: Ta nhận thấy được một tinh thần lạc quan, cùng với đó cũng là một dũng khí hiên ngang sắt đá.

Phương thức biểu đạt được sử dụng: Biểu cảm kết hợp với tự sự

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 150 sgk Ngữ Văn 8, tập 1) Em hình dung công việc đập đá của người từ ở Côn Đảo là một công viộc như thế nào? (Chú ý không gian, điều kiện làm việc và tính chất công việc.

– Không gian của bài thơ: Côn Đảo là nơi khắc nghiệt, đây chính là một nơi địa ngục trần gian

– Điều kiện làm việc: Vô cùng khổ sở, những người tù khổ sai bị bóc lột, đàn áp

– Các tính chất công việc: Ta nhận thấy được chính việc đập đá là công việc đày ải sức khỏe, cũng như chính tinh thần của người tù.

– Tư thế của người tù được thể hiện: Khi đứng giữa đất Côn Lôn với tư thế ngạo nghễ, lẫm liệt – thực sự đây cũng chính là một tư thế của đấng anh hào.

>>> Ta nhận thấy được chính ở phần đầu bài thơ hình ảnh hiên ngang của người tù yêu nước có khí phách.

Soạn bài Đập Đá Ở Côn Lôn​​

Xem thêm:  Phân tích truyện “Ông già và biển cả” của Hê- minh- uê

Câu 2 (Sách giáo khoa trang 150 Ngữ Văn 8 tập 1) Bốn câu thơ đầu có hai lớp nghĩa. Hai lớp nghĩa đó là gì? Phân tích giá trị nghộ thuật của những câu thơ đó. Nhận xét về khâu khí của tác giả.

– Ngay ở chính bốn câu thơ đầu có hai lớp nghĩa: nghĩa thực và nghĩa tượng trưng

+ Nghĩa thực được thể hiện ở đây: Những công việc đập đá khổ cực vô cùng gian khó, đây cũng chính là một cách thực dân Pháp đày ải cũng như để hành hạ người tù cách mạng

+ Ta nhận thấy được cũng chính với ý nghĩa tượng trưng: để có thể nổi bật lên tư thế hiên ngang, một tinh thần ngang tàng của chí sĩ yêu nước.

– Không dừng lại ở đó ta nhận được chính giá trị nghệ thuật của hình ảnh mang hai lớp nghĩa:

+ Khi mà làm trai, đứng giữa đất Côn Lôn: Ta dường như cũng đã lại quan niệm truyền thống về chính chí nam nhi, hiên ngang và làm trụ cột, có chí lớn

+ Làm cho lở núi non: Thể hiện được một sức mạnh phi thường làm thay đổi cục diện, tình thế

+ Hình ảnh xách búa, đánh tan, năm bảy đống: Câu thơ này dường như nói đến không quản khó khăn, cực nhọc chút nào mà lại còn có sự quyết tâm.

+ Ra tay, đập bể, mấy trăm hòn: Ta nhận thấy được ở đây cũng chính là những ciến công kì tích của đấng trượng phu anh hùng

– Khẩu khí của tác giả được thể hiện vô cùng rõ ràng

+ Tác giả cũng thật tài tình khi sử dụng liên tiếp các động từ, tính từ mạnh nhằm khẳng định lòng kiêu hãnh của người có chí lớn. Đồng thời cũng muốn có được biết bao nhiêu hành động để giúp nước, cứu đời.

+ Tiếp đến chính là một giọng thơ đanh thép, một đoạn thơ dường như cũng thật hùng hồn thể hiện tư chất hiên ngang lẫm liệt đồng thời cũng lại không chịu khuất phục của kẻ thù.

Xem thêm:  Đề bài: Em hãy kể về giấc mơ gặp lại người thân đã cách xa rất lâu

Câu 3 (trang 150 sgk Ngữ Văn 8 tập 1) Bốn câu thơ cuối bộc lộ trực tiếp những cảm xúc và suy nghĩ của tác giả. Em hây tìm hiểu ý nghĩa những câu thơ này và cách thức biểu hiện xúc cảm của tác giả.

– Tác giả cũng đã lại thể hiện ý chí cũng như thể hiện được một vẻ đẹp tinh thần của người chiến sĩ cách mạng. Đó cũng chính là một khẩu khí ngang tàng và đó cũng là một tinh thần sắt đá không khuất phục.

– Tiếp với đó khi ta xây dựng tương quan đối lập, đó cũng chính là một cách thức tác giả thể hiện cảm xúc:

+ Ta nhận thấy được chính sự đối lập giữa thử thách gian khổ với sự bền chí, tinh thần kiên cường luôn luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách cho dù khó khăn.

+ Xét thấy được sự đối lập chí lớn mưu đồ sự nghiệp với lúc sa cơ lỡ bước đó chính là hình ảnh mưa nắng >< bền dạ sắt son.

– Ta nhận thấy được cũng vớ bốn câu thơ cuối dường như cũng đã lại thể hiện khí chất hiên ngang, thể hiện được ý chí trung kiên không sờn lòng đổi chí trước vận mệnh của đất nước, dân tộc ta

Luyện tập

Câu 1(trang 150 sgk Ngữ Văn 8 tập 1): Đọc diễn cảm bài thơ.

Em hãy đọc diễn cảm bài thơ

Nên đọc với giọng hùng hồn, dõng dạc, rõ ràng.

Câu 2 (Sánh giáo khoa trang 150 sgk Ngữ Văn 8 tập 1): Qua cả hai bài thơ Vào nhà ngạc Quảng Đông cảm tác và Đập đá ở Côn Lôn, em hãy trình bày lại những cảm nhận của mình về vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của hình tượng nhà nho yêu nước và cách mạng đầu thế kỉ XX.

Chúng ta nhận thấy được cũng chính qua cả hai bài thơ độc đáo “Vào nhà ngục ở Quảng Đông cảm tác” và Đập đá ở Côn Lôn thì em hãy trình bày những cảm nhận của mình về vẻ đẹp hảo hùng cùng với vẻ lãng mạn của hình tượng nhà nho yêu nước và cách mạng đầu thế kỉ XX.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chị Dậu trong cảnh Tức nước vỡ bờ

– Thông qua đây ta như nhận thấy được chính ình tượng nhà nho yêu nước và cách mạng đầu thế kỉ XX trong hai bài thơ trên được thể hiện:

+ Bài thơ cũng lại có khẩu khí anh hùng, đó cũng chính là tinh thần ngang tàng của bậc chí sĩ khi sa cơ. Ta nhận thấy được cũng chính lời thơ thể hiện chí nam nhi mưu đồ nghiệp lớn.

+ Thêm vào đó cũng chính là một phí phách hào hùng, kiên trung đồng thời đó cũng chính là một sự coi thường hiểm nguy của những người mang chí hướng lớn và sứ mệnh vẻ vang cho nước nhà.

Nội dung chính của bài:

Đập đá ở Côn Lôn của tác giả Phan Chu Trinh là một tác phẩm như cũng đã kể về việc đập đá. Thực sự đây chính là một công việc khổ sai người tù phải làm. Thông qua đây ta nhận thấy được cũng đã làm nổi bật lên tinh thần quật cường, ngang tàng của những chí sĩ lúc buổi lâm nguy. Không chỉ dừng lại ở đó mà tác giả thông qua đây nói đến tội ác của thực dân Pháp. Chúng đã dùng chính công việc gian khổ này để dùng để đày đọa, giam hãm những người yêu nước của ta.

Hi vọng bài soạn trên cũng đã mang đến cho các em được các bài học bổ ích nhất giúp cho các em học tốt hơn.

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 8, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Trường từ vựng Ngữ văn lớp 8

Soạn bài Bàn về đọc sách

Sean bài Trong lòng mẹ

Comments are closed.