Business is booming.

Soạn bài: “Khe chim kêu” (Vương Duy) – văn lớp 10

Soạn bài: “Khe chim kêu” (Vương Duy) – văn lớp 10

Bài làm

Câu 1: Cây quế cành lá sum sê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy nói lên điều gì về cảnh vật đêm xuân và tâm hồn thi sĩ ?

Gợi ý trả lời:

–  Cây quế cành lá sum sê nhưng hoa quế rất nhỏ. Vậy mà nhà thơ vẫn cảm nhận được hoa quế rơi. Điều ấy chứng tỏ nhà thơ phải là một con người có tâm hồn rất nhạy cảm đối với thiên nhiên. Cũng qua đó, khung cảnh của đêm xuân được gợi lên là không gian rất thanh tĩnh và bộc lộ được những cảm nhận rất tinh tế của nhà thơ. Từ hoàn cảnh ấy, ta có thể thấy tác giả đang sống một cuộc sống rất an nhàn, thanh tĩnh tới mức nhà thơ có thể lắng nghe được tiếng rơi rất nhỏ ấy. Những tính từ “nhàn”, “nhẹ”, “lặng ngắt”, “vắng tanh” được sử dụng trong câu thơ đã thể hiện rõ điều đó:

“Người nhàn hoa quế nhẹ rơi

Đêm xuân lặng ngắt trái đồi vắng tanh”

(Người nhàn hoa quế rụng.

Đêm xuân núi vắng teo)

Câu 2: Mối quan hệ giữa “động” và “tĩnh”, “hình” và “âm” được thể hiện như thế nào trong bài thơ ?

Gợi ý trả lời:

–  Mối quan hệ giữa “động” và “tĩnh”, “hình” và “âm” được thể hiện rõ nét trong bài thơ qua các cặp hình ảnh:

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài ca dao đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng – Văn mẫu lớp 7 đặc sắc nhất

+  Người nhàn – hoa quế rụng: Cặp hình ảnh này biểu hiện mối quan hệ giữa con người trong cảnh tĩnh lặng, bất động và cảnh vật thiên nhiên đang vận động.

+  Đêm trăng thanh tĩnh – tiếng chim kêu: Cặp hình ảnh này biểu hiện mối quan hệ giữa khung cảnh thiên nhiên thanh tĩnh, đầy ánh sáng với âm thanh của chim chóc phá vỡ không gian.

–  Qua những cặp hình ảnh đó, nhà thơ đã thể hiện những cảm xúc vừa tinh tế, vừa sôi động xuất phát từ mối giao hòa, giao cảm giữa thiên nhiên và con người. Nhà thơ lắng nghe được những âm thanh của loài vật nhỏ bé gây xao động không gian xunh quanh mình. Trăng sáng giữa đêm xuân với sự tĩnh lặng của núi rừng như bị đánh thức bởi tiếng chim kêu làm cho bức tranh như có hồn, có sự sống hơn.

Câu 3: Thử dùng một câu để tóm tắt bài thơ ?

Gợi ý trả lời:

Ta có thể tóm tắt bài thơ bằng nhiều cách:

–  Cách thứ nhất: “Trong đêm xuân, ánh trăng lan tỏa, cánh hoa quế nhẹ rơi, tiếng chim kêu thổn thức lòng người nhàn nhã.”

–  Cách thứ hai: “Người nhàn nhã lắng nghe tiếng chim kêu, ngắm cánh hoa quế rơi dưới ánh trăng sáng trong đêm xuân thanh tĩnh.”

–  Cách thứ ba: “Trong cảnh đêm xuân thanh tịnh, dưới ánh trăng sáng rõ, hoa quế khẽ rụng, chim cất tiếng kêu xao động lòng người nhàn nhã.”

Xem thêm:  Soạn bài: “Thu hứng” (“Cảm hứng mùa thu” – Đỗ Phủ) – văn lớp 10

Comments are closed.