Business is booming.

Soạn Bài Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Lớp 9

Đề bài: Soạn Bài Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự Lớp 9

Bài làm

Câu 1: Truyện ngắn Lão Hạc.

  • Bản liệt kê đã nêu tương đối đầy đủ các sự việc, nhân vật chính.
  • Trình tự các sự việc còn lộn xộn, thiếu mạch lạc. Xắp xếp lại các sự việc theo trình tự sau: b, a, d, c,, e, h, k
  • Tóm tắt truyện Lão Hạc bằng một văn bản ngắn: Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai lão đi đồn điền cao su, lão chỉ còn lại cậu vàng. Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con, lão đành phải bán con chó, mặc dù hết sức buồn bã và đau xót. Lão mang tất cả tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ trông coi mảnh vườn. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và từ chối cả những gì ông giáo giúp. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó, nói là để giết con chó hay đến vườn làm thịt để rủ Binh Tư uống rượu cùng. ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện đó. Nhưng rồi lão bỗng nhiên chết – cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu.

Câu 2: Văn bản Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố:

  • Nhân vật chính: Chị Dậu.
  • Sự việc tiêu biểu:

Xem thêm:  Em hãy kể về thúng xôi của mẹ

+ Chị Dậu chăm sóc chồng bị ốm.

+ Đánh lại cai lệ, người nhà lí trưởng để bảo vệ anh Dậu.

  • Tóm tắt: Anh Dậu vừa tỉnh lại, chị Dậu định cho chồng ăn bát cháo rồi tính việc đưa anh đi trốn. Chẳng ngờ cai lệ và tên người nhà lí trưởng hùng hổ xông vào. Anh Dậu khiếp đảm, chị Dậu một mình đứng ra đối phó với bọn chúng để bảo vệ chồng. Lúc đầu chị thiết tha trình bày nhưng không được đến lúc cai lệ đấm vào ngực chị xấn tới định trói anh Dậu, tức quá chị liều mạng cự lại, từ đấu lí chuyển sang đấu lực, chỉ một động tác gọn chị tóm ngay cổ cai lệ ấn dúi ra cửa khiến hắn ngã chỏng quèo. Anh Dậu cố ý ngăn chị Dậu nhưng chị vẫn chưa nguôi cơn giận.

Câu 3: Văn bản Trong lòng mẹcủa Nguyên Hồng và Tôi đi học của Thanh Tịnh rất khó tóm tắt vì đây là 2 tác phẩm tự sự nhưng giàu chất thơ ít sự việc (tác phẩm trữ tình) các tác giả tập trung miêu tả cảm giác và nội tâm nhân vật nên rất khó tóm tắt.

Comments are closed.