Business is booming.

Soạn bài Ôn tập về truyện Ngữ văn 9 đầy đủ hay nhất

Truyện là một tác phẩm tự sự nói chung, ta có thể thấy có nhiều thể loại truyện khác nhau như: truyện cổ tích, truyện ngắn, truyện dã sử,…. Những câu truyện mang người đọc tới một thế giới mới, có cái nhìn khách quan hơn với lịch sử. Truyện mang cho trẻ thơ những thế giới diệu kỳ, cho người lớn biết cảm thông hơn với những mảnh đời bất hạnh. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Ôn tập về truyện Ngữ văn 9 tập 2 để củng cố và trau dồi kiến thức của bản thân đối với thể loại này.

SOẠN BÀI ÔN TẬP VỀ TRUYỆN NGỮ VĂN 9 TẬP 2

1. Câu 1 trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Bảng thống kê các tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam

STT

Tên tác phẩm

Tác giả

Năm sáng tác

Tóm tắt nội dung

1

Làng

Kim Lân

1948

Qua tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng theo giặc, truyện thể hiện tình yêu làng thống nhất với tình yêu đất nước, với cách mạng.

2

Lặng lẽ Sa Pa

Nguyễn Thành Long

1970

Qua cuộc gặp gỡ tình cờ trên đỉnh Yên Sơn, truyện ca ngợi những người lao động thầm lặng, sống đẹp, cống hiến cho đất nước

3

Chiếc lược ngà

Nguyễn Quang Sáng

1966

Qua câu chuyện éo le và cảm động của hai cha con ông Sáu và bé Thu để ca ngợi tình cha con thắm thiết trong chiến tranh

4

Bến quê

Nguyễn Minh Châu

1985

Qua cảm xúc và suy ngẫm của nhân vật Nhĩ vào cuối đời, truyện thức tỉnh mọi người sự trân trọng những giá trị và vẻ đẹp gần gũi

5

Những ngôi sao xa xôi

Lê Minh Khuê

1971

Cuộc sống chiến đấu của ba cô gái thanh niên xung phong trên một cao điểm của tuyến Trường Sơn trong kháng chiến Mĩ làm nổi bật lên tâm hồn và tinh thần dũng cảm của họ

Xem thêm:  Nghị luận xã hội:Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm

 

2. Câu 2 trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2

 • Các tác phẩm truyện sau Cách mạng tháng tám năm 1945 trong bảng thống kê trên đã phản ánh hoàn cảnh đất nước ta đã thống nhất đất nước, đất nước ta đang trong giai đoạn đổi mới, khí thế muốn vươn lên trong công cuộc xây dựng đất nước.
 • Con người Việt Nam trong giai đoạn đó: Con người có lòng yêu nước nồng nàn, tình thần dân tộc mãnh liệt, vượt mọi khó khăn hoàn thành mục tiêu. Ngoài ra, họ còn có tình yêu đối với gia đình và quê hương, đất nước thắm thiết.

3. Câu 3 trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2

 • Hình ảnh các thế hệ con người Việt Nam yêu nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ cứu nước được miêu tả qua những nhân vật: ông Hai (Làng), anh thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa), ông Sáu và bé Thu (Chiếc lược ngà), ba cô gái (Những ngôi sao xa xôi).
 • Nét chung của những nhân vật đó: Họ đều mang tình yêu nước to lớn, tình yêu với cách mạng, độc lập.

Nét riêng của từng nhân vật đó là:

 • Ông Hai: Tình yêu làng của ông hòa trong tình yêu nước, tình yêu Bác
 • Anh thanh niên: Anh yêu công việc của mình, yêu đất nước
 • Bé Thu: Yêu Ba tha thiết, cứng cỏi
 • Ông Sáu: yêu thương con sâu sắc dù trong cảnh éo le và chiến tranh.
 • Ba cô gái thanh niên: dũng cảm trong chiến đấu không sợ hi sinh, tình cảm trong sáng, hồn nhiên.

Xem thêm:  Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới lớp 9 hay đầy đủ nhất

4. Câu 4 trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi:

 • Phương Định hiện lên là một cô gái Hà Nội, cô mang những vẻ đẹp cả tính cách và tâm hồn của một cô gái thủ đô hoa lệ. Cô đến với cuộc chiến và tham gia vào thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn đầy mưa bom bão đạn không chỉ bằng vẻ đẹp hồn nhiên, trong sáng, bằng tuổi trẻ nhiều ước mơ và tham vọng mà còn bằng một tình yêu lớn dành cho đất nước. Cô lạc quan trong chiến đấu, dũng cảm khi thi hành nhiệm vụ và hết lòng yêu thương những người đồng đội của mình, điều đó được thể hiện thật rõ nét khi cô chăm sóc cho Nho bị thương. Cô quý trọng và cảm phục tất cả những người chiến sĩ cô đã gặp trên tuyến Trường Sơn, luôn hướng về độc lập, tự do dân tộc. Hình ảnh của Phương Định thật đáng tự hào và đáng được học tập.

5. Câu 5 trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Các tác phẩm truyện lớp 9 được trần thuật theo các ngôi kể:

 • Ngôi kể thứ nhất gồm có các truyện: Chiếc lược ngà, Cố hương, Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Những ngôi sao xa xôi, Những đứa trẻ → Biểu lộ sâu sắc cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật xưng “tôi” và điểm nhìn của nhân vật về sự việc nhân vật khác.
 • Ngôi kể thứ ba gồm có các truyện: Làng, Lặng lẽ Sa Pa, Bến quê, Bố của Xi-mông.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương”

6. Câu 6 trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2

 • Những tác phẩm mà ở đó tác giả sáng tạo được những tình huống truyện hấp dẫn là: Làng, lặng lẽ Sa Pa, Chiếc lược ngà, Bến quê.

Nguồn Internet

Comments are closed.