Business is booming.

Soạn bài: “Quy hứng” (“Hứng trở về” – Nguyễn Trung Ngạn) – văn lớp 10

Soạn bài: “Quy hứng” (“Hứng trở về” – Nguyễn Trung Ngạn) – văn lớp 10

Bài làm

Câu 1:  Nỗi nhớ quê hương ở hai câu thơ đầu có gì đặc sắc ?

Gợi ý trả lời:

–  Trong hai câu thơ đầu bài thơ có nhiều điểm đặc sắc là:

“Dâu già lá rụng tằm vừa chín

Lúa sớm bông thơm cua béo ghê”

Nỗi nhớ được diễn tả qua những hình ảnh rất cụ thể, chân thực và dân dã, làm nổi lên gốc gác đồng quê với những nghề nghiệp đặc trưng như nghề trồng dâu nuôi tằm, nghề trồng lúa và cuộc sống sinh hoạt đạm bạc của người dân. Hình ảnh món ăn quen thuộc của người quê được miêu tả rất tự nhiên bằng cách kết hợp với từ cảm thán tạo thành cụm từ: “cua béo ghê”. Những cảnh đời thường từ lao động tới sinh hoạt đều hiện lên rõ nét và chứa đựng trong đó là cảm xúc dạt dào của nhà thơ. Cái cốt lõi của cảm xúc ấy là lòng yêu quê hương xứ sở. Cách nói mộc mạc của nhà thơ dễ đi vào lòng người, dễ làm rung động lòng người hơn.

–  Tình yêu quê hương được thể hiện không phải bằng cách thể hiện cảm xúc thái quá với ngôn ngữ sáo rỗng mà bằng những hình ảnh gợi nhớ vô cùng thiết tha, gắn bó và chân thực. Đó là hình ảnh giản dị của luống dâu tằm, là hương thơm thoang thoảng của đồng lúa chín, là con cua con cá bắt được trên đồng, là mùi vị dẻo thơm ngọt ngào trong bữa cơm quê.

Xem thêm:  Đoạn văn mẫu nghị luận xã hội: Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào bạn

Câu 2: Hãy làm rõ những nét riêng của lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong bài thơ qua những hình tượng thơ độc đáo.

Gợi ý trả lời:

–  Những nét riêng của lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong bài thơ qua những hình tượng thơ độc đáo được bắt nguồn không chỉ từ cảm xúc cá nhân mà còn xuất phát từ nhận thức, từ lí trí của nhà thơ.

–  Thi nhân hiểu được chân lí rằng: dẫu nơi quê nhà còn nghèo khó thì vẫn là quê hương của mình, vẫn gần gũi, thân thuộc và đáng quý hơn chốn danh vọng ở nơi phồn hoa đô hội. Tiếng gọi trở về tha thiết, khắc khoải trong lòng kẻ xa quê đã được thể hiện qua những hình ảnh hoài niệm chân thực và sống động. Rõ ràng lòng yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về dân tộc là cảm xúc chủ đạo của bài thơ này.

–  Bài thơ “Quy hứng” đã giúp người đọc nhận ra được một chân lí: không gì bằng quê hương xứ sở của mình là nơi sinh ra ta, nuôi dưỡng và giúp ta trưởng thành. Từ đó mà răn dạy mọi người nên thêm yêu, thêm quý nơi chôn rau cắt rốn, quê cha đất tổ của mình.

Comments are closed.