Business is booming.

Soạn bài: “Thề nguyền” (Trích “Đoạn trường tân thanh” – “Truyện Kiều” – Nguyễn Du) – văn lớp 10

Soạn bài: “Thề nguyền” (Trích “Đoạn trường tân thanh” – “Truyện Kiều” – Nguyễn Du) – văn lớp 10

Bài làm

Câu 1: Nêu nhận xét về hàm nghĩa của các từ “vội”, “xăm xăm”, “băng”

Gợi ý trả lời:

–  Các từ “vội”, xăm xăm”, “băng” là các từ nhiều nghĩa. Chúng không chỉ diễn tả tâm trạng và tình cảm của Kiều mà còn thể hiện sự khẩn trương, vội vã, đột xuất bất ngờ ngay cả với chính nàng.

–  Việc sử dụng các cụm từ miêu tả như vậy chứng tỏ rằng hoàn cảnh lúc bấy giờ khiến Kiều phải tranh thủ thời gian. Nàng lo lắng, sợ cha mẹ sẽ quở trách về hành động chưa được phép này. Nhất là trong quan niệm của con người thời trung đại, tình yêu chưa có sự chấp thuận của cha mẹ hai bên là điều không thể chấp nhận được. Nhưng cũng qua hành động đó, điều nổi bật hơn cả là minh chứng cho việc Kiều đã nghe theo tiếng gọi của trái tim mình, tự tìm kiếm hạnh phúc với chàng Kim.

Câu 2: Không gian thơ mộng và thiêng liêng của cuộc thề nguyền được Nguyễn Du miêu tả như thế nào ?

Gợi ý trả lời:

Không gian thơ mộng và thiêng liêng của cuộc thề nguyền được Nguyễn Du miêu tả rất chi tiết:

–  Không gian, thời gian và địa điểm của cuộc thề nguyền rất đẹp và thơ mộng: đêm trăng, giữa vườn hoa yên tĩnh, Kim đang thiu thiu ngủ, mơ màng dưới ánh trăng, ngọn đèn hiu hắt, có tiếng bước nhẹ của người trong mộng đến gần, chàng còn chưa tin hẳn vào mắt mình trước sự xuất hiện đường đột của Kiều. Cả hai như lạc vào cõi mơ giũa đất trời bao la. Hai mái đầu xanh cùng ngước lên trời cao, có vầng trăng vằng vặc giữa trời chứng giám lời thề gắn bó keo sơn của họ, chứng giám tình yêu tự nguyện và sự chung thuỷ, thiêng liêng sâu nặng của họ.

Xem thêm:  Em bị mất thẻ đọc sách. Hãy viết một lá đơn đề nghị thư viện trường cấp lại thẻ cho em

–  Cảnh thề nguyền của hai người diễn ra trang trọng và thiêng liêng với đủ các hình thức lễ nghi:

+  Mùi thơm hương trầm

+  Ánh sáng nến hòa với ánh trăng ấm áp.

+  Vầng trăng vằng vặc là thiên nhiên to lớn, vĩnh hằng chứng giám cho tình yêu thiêng liêng của họ.

+  Tờ giấy ghi lời thề

+  Trao kỉ vật là mớ tóc mây.

Câu 3: Liên hệ với trích đoạn “Trao duyên” để chỉ ra tính chất logic nhất quán trong quan niệm về tình yêu của Kiều.

Gợi ý trả lời:

–  Ta có thể thấy mối liên hệ giữa trích đoạn này và đoạn trích “Trao duyên” đã học trước đó: Có cuộc thề nguyền này thì mới có những kỉ vật được đưa gửi trong đoạn trích Trao duyên. Cậy nhờ Thuý Vân cũng là một cách để Thuý Kiều đền đáp, thuỷ chung với tình yêu của Kim Trọng. Điều đó chứng tỏ Kiều chân thành và tôn thờ tình yêu của mình với Kim Trọng. Đó là một tình yêu cao đẹp Kiều gìn giữ suốt đời. Nàng dám nghĩ, dám sống vì tình yêu, và cũng dám hi sinh vì tình yêu

–  Thông qua tình yêu cao đẹp của Thuý Kiều – Kim Trọng, Nguyễn Du thể hiện tư tưởng nhân đạo: yêu thương, trân trọng khát vọng hạnh phúc của con người – đặc biệt là người phụ nữ tài sắc phải sống trong xã hội phong kiến thối nát bất công. Điều đó cho thấy quan niệm tình yêu của Nguyễn Du là một quan niệm rất mới, rất tiến bộ trong văn học trung đại. Cũng qua đó, tác giả góp phần khẳng định niềm tin của con người, đặc biệt là người phụ nữ vào tình yêu thủy chung, son sắt.

Xem thêm:  Ý nghĩa hình ảnh con đường mòn trong truyện Thuốc của Lỗ Tấn

Comments are closed.