Business is booming.

Soạn văn Những trò lố hay là Va –ren và Phan Bội Châu

Contents

Soạn văn Những trò lố hay là Va –ren và Phan Bội Châu

Hướng dẫn

Soạn văn Những trò lố hay là Va –ren và Phan Bội Châu Bloghocvui sẽ giới thiệu đến các bạn hôm nay sẽ đưa ra những định hướng chi tiết để việc tìm hiểu và phân tích tác phẩm của người học được hiệu quả cao nhất. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Tìm hiểu về văn bản Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Câu 1:Theo em, đây là một tác phẩm ghi chép sự thật hay là tưởng tượng hư cấu? Căn cứ vào đâu để kết luận? Đây là tác phẩm được trí tưởng tượng hư cấu lên. Chính câu này đã chứng tỏ điều đó:

– Chúng ta hãy theo dõi, theo dõi bằng đôi cánh của trí tưởng tượng những trò lố chính thức của ông Va-ren

Câu 2: Đọc kĩ đoạn đầu tác phẩm từ “ Do sức ép của công luận” đến “ Phan Bội Châu vẫn bị giam trong tù” và trả lời các câu hỏi sau:

a) Va-ren đã hứa gì vè vụ Phan Bội Châu?

b) Thực chất của lời hứa đó là gì?

Cụm từ “ nửa chính thức hứa” và câu hỏi của tác giả “ giả thử cứ cho rằng …. sẽ chăm sóc vụ ấy vào lúc nào và ra làm sao có ý nghĩa gì trong việc bộc lộ thực chất lời hứa của Va-ren?

Trả lời

a) Va-ren đã hứa sẽ chăm sóc vụ Phan Bội Châu.

b) Thực chất của lời hứa đó cũng chỉ là hứa suông ( hứa để cho dư luận dịu bớt đi, đỡ gây sức ép) Chính cụm từ nửa chính thức hứa đã nói lên thái độ lấp lửng, mập mờ của Va –ren và câu hỏi của tác giả: giả thử cứ cho rằng một vị Toàn quyền Đông Dương mà lại biết giữ lời hứa đi chăng nữa, thì chúng ta vẫn được phép tự hỏi liệu quan Toàn quyền Đông Dương sẽ chăm sóc vụ ấy lúc nào và ra làm sao

Xem thêm:  Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Văn tỉnh Nam Định

Câu 3: Trong cảnh Va-ren đến Hà Nội để gặp Phan Bội Châu, hai nhân vật chính là Va-ran và Phan Bội Châu đã thể hiện sự tương phản, đối lập cực độ. Hãy làm rõ nhận định đó bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

a) Số lượng lời văn dành cho việc khắc họa tính cách của từng nhân vật nhiều ít như thế nào? Sự nhiều ít đó thể hiện dụng ý nghệ thuật gì của tác giả khi khắc họa tính cách của từng nhân vật?

b) Qua những lời lẽ có tính chất độc thoại ( tự nói một mình) của Va-ren trước Phan Bội Châu, động cơ, tính cách, bản chất của Va-ren đã hiện lên như thế nào?

c) Qua sự im lặng của Phan Bội Châu và lời bình của tác giả về sự im lặng đó, em thấy gì về khí phách, tư thế của Phân Bội Châu trước Va-ren?

Trả lời

Giữa hai nhân vật Va-ren và Phan Bội Châu đã thể hiện sự tương phản, đối lập cực độ. Điều đó được thể hiện rõ qua các biểu hiện:

a) Số lượng lời văn dành cho việc khắc họa tính cách nhân vật có khác nhau:

– Tác giả nói về Phan Bội Châu nhiều hơn nói về Va-ren:

+ Phan Bội Châu được tác giả viết: “Con người đã hi sinh cả gia đình và của cải để xa lánh khỏi thấy mặt bọn cướp nước mình, sống xa lìa quê hương, luôn luôn bị lũ này săn đuổi….. ma ám kề bên cổ”

Xem thêm:  Soạn bài Nhân vật em yêu thích

+ Bậc anh hùng, vị thiên sứ, ….. tôn sùng

-Còn Va-ren tác giả viết: Con người đã phản bội giai cấp vô sản Pháp, tên chính khách đã bị đồng bọn đuổi ra khỏi tập đoàn…….Kẻ phản bội nhục nhã.

b) Qua những lời lẽ có tính độc thoại của Va-ren trước Phan Bội Châu ta thấy:

-Động cơ của hắn chỉ là muốn dụ dỗ Phan Bội Châu đầu hàng thực dân Pháp

– Tính cách và bản chất của Va-ren là xảo trá, trơ trẽn.

=> Qua đó ta thầy Va-ren là một kẻ phản bội hèn hạ, xấu xa vì hưởng sự vinh hoa của bản thân mà ruồng bỏ lí tưởng tốt đẹp đã từng theo đuổi

c) Sự im lặng của Phan Bội Châu thể hiện sự khinh miệt cao độ: Điều đó làm nổi bật lên tư thế vững vàng, cao hơn kẻ thù và khí phách hiên ngang, kiên cường của Phan Bội Châu trước kẻ thù không chịu khuất phục. Ông một nhà cách mạng chân chính, một lòng trung thành với Tổ quốc mình.

Câu 4: Theo em, ví thử truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu dừng lại ở câu: “ …chỉ vì Phan Bội Châu không hiểu Va-ren cũng như Va-ren không hiểu ( Phan) Bội Châu thì có được không? Nhưng ở đây lại có thêm đoạn kết, trong đó có chi tiết về lời quả quyết của anh lính dõng An Nam và chi tiết về lời đoán thêm của tác giả thì giá trị câu chuyện được nâng lên như thế nào?

Trả lời

Truyện này nếu chỉ dừng ở câu… « Chỉ là vì Phan Bội Châu không hiểu Va-ren cũng như Va-ren không hiểu Phan Bội Châu thì sẽ kém hay đi rất nhiều

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

-Chính đoạn kết trong đó có lời quả quyết của anh lính dõng An Nam và lời đoán thêm của tác giả đã làm giá trị của truyện được nâng cao. Thể hiện sự hiên ngang, bất khuất, không chịu khuất phục của Phan Bội Châu. Đồng thời thể hiện sự khinh bỉ của Phan đối với kẻ thù.

Câu 5: Ngoài ra, lại còn T.B ( tài bút) với lời quả quyết của nhân chứng thứ hai, Vậy giá trị của lời T.B này là gì? Còn điều gì thú vị trong sự phối hợp giữa lời kết và lời T.B

Trả lời

Phấn tái bút với lời quả quyết của nhân chứng thứ hai có giá trị đặc biệt. Phần tái bút này phối hợp với lời kết ở trên làm chủ đề của câu chuyện được thể hiện rõ

Va-ren quả là một kẻ lố bịch, đáng khinh. Đồng thời thể hiện rõ thái độ của tác giả trước tên Va – ren và đồng thời thể hiện tính cách, thái độ của Phan trước kẻ thù “ Phan Bội Châu đã nhổ vào mặt Va-ren; cái đó thì cũng có thể”

Câu 6: Sau những phân tích trên, em hãy nêu lên tính cách của hai nhân vật Va-ren và Phan Bội Châu

Trả lời

Tính cách của Phan Bội Chấu và Va-ren được thể hiện:

Phan Bội Châu: yêu nước sâu sắc, luôn chiến đấu hi sinh vì lí tưởng cứu nước, luôn kiên cường bất khuất, không sợ gian khổ tù đày, luôn vững vàng không để kẻ thù dụ dỗ, mua chuộc.

-Va-ren: Gian xảo, trơ trẽn, lố bịch, đại diện cho bọn phản bội, phản động

II. Luyện tập

Theo Vanmau.top

Comments are closed.