Business is booming.

Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam

Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam

Bài làm

“ Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”

Từ xưa đến nay, hình ảnh cây lúa vẫn luôn là một hình ảnh vô cùng quen thuộc  đối với tất cả mọi người, đặc biệt là ở làng quê Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều loại lúa nào lúc mì, lúa nếp, lúa tẻ… nhưng có lẽ thân thuộc và được trồng nhiều nhất vẫn là loại lúa nước. Hình ảnh cây lúa nước từ lâu đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp làng quê Việt Nam.

Đúng như tên gọi của nó, lúa nước là một loại cây ưa nước và rễ chùm. Rễ cây bám sâu vào lòng đất cần cù lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Một cây lúa trưởng thành cũng không cao lắm, chỉ đến khoảng trên đầu gối chúng ta một chút. Thân lúa nhỏ, mảnh  gồm nhiều lớp bao bọc lấy nhau. Từ thân sẽ tỏa ra những chiếc lá lúa dài và thon như những lưỡi kiếm. Thỉnh thoảng khi chị gió thoảng qua thì những chiếc lá sẽ đung đưa theo gió như những võ sĩ đang đấu kiếm. Lúa phát triển theo từng thời kì đặc biệt là thời con gái và khi đã chín. Cây lúa thời con gái xanh cây nào cây nấy đều xanh mơn mởn, thi nhau vươn lên như những cô thiếu nữ đầy duyên dáng đang làm điệu trước đất trời. Khi đó cả ruộng lúa sẽ có một vẻ đẹp tràn đầy sức sống, xanh mướt và trải dài đến tận chân trời. Đây có thể coi là thời kì đẹp nhất của cây lúa. Nhưng khi đã qua thời kì này, cây lúa bắt đầu cho ra những hạt lúa vàng tươi và chuyển sang thời kì chín. Lúc này lá lúa sẽ ngả vàng và cả ruộng lúa như được khoác lên màu áo mới màu vàng tươi đầy rực rỡ. Những hạt lúa thi nhau phát triển, hạt nào cũng to béo kéo cả thân lúa xuống sát đất hơn. Lúc này thì cây lúa sẽ giống như hình lưỡi liềm, oằn mình để nâng đỡ những hạt lúa vàng tươi đầy chất dinh dưỡng. Và cuối cùng trải qua quá trình chăm sóc và tưới tiêu đầy vất vả của những bác nông dân cây lúa sẽ đươc thu hoạch mang về nhà để làm lương thực, bắt đầu cho một vụ mùa tiếp theo.

Xem thêm:  Trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao sau

Cây lúa không chỉ thể hiện vẻ đẹp của làng quê Việt Nam mà nó còn mang đến rất nhiều công dụng hữu ích cho người dân nơi đây. Trước tiên không thể phủ nhận rằng đây sẽ là cây lương thực chính dành cho tất cả mọi người. Thử hỏi ai mà lại không sử dụng cơm trong bữa ăn hàng ngày cơ chứ? Những hạt gạo dẻo thơm ngon chính là được làm từ  cây lúa giàu chất dinh dưỡng này. Bên cạnh đó lúa còn được dùng để sản xuất ra những món ăn khác như bánh đa, bánh gạo,… vô cùng ngon và hấp dẫn. Không chỉ vậy, cây lúa từ lâu còn trở thành nguồn thu nhập chính của những người nông dân. Những ruộng lúa vàng tươi đầy trĩu hạt chính là thành quả lao động vất vả của họ trong cả một vụ mùa để rồi chính những hạt lúa đó sẽ không phụ lòng họ và trở thành một nguồn thu nhập giúp người dân có thể trang trải cuộc sống. Đặc biệt chính nhờ những hạt lúa vàng tươi này đã nâng tầm đất nước Việt Nam ra bên ngoài thế giới, trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới.

Cây lúa có vai trò vô cùng quan trọng như vậy nên mỗi người chúng ta cần phải biết nâng niu, chăm sóc cây lúa một cách nghiêm túc và tỉ mỉ. Biết chăm sóc tưới tiêu cho cây một cách hợp lí để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt vì là loại cây ưa nước nên chúng ta cần phải chú ý cung cấp lượng nước đủ cho cây lúa. Bên cạnh đó cũng cần quan sát để ý xem cây có dấu hiệu bất thường nào không để có thể xử lí kịp thời.

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển HSG môn Ngữ văn lớp 9 tỉnh Nam Định

Như vậy, hình ảnh cây lúa đã trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc đối với làng quê Việt Nam, trở thành biểu tượng cho làng quê. Cùng với cây đa, mái nước, bến đình… hình ảnh những ruộng lúa mênh mông bát ngát thẳng cánh cò bay đã góp một phần không nhỏ làm tăng thêm vẻ đẹp cho làng quê thanh bình yên ả.

Comments are closed.