Business is booming.

Thuyết minh về cây vải quê hương em

Thuyết minh về cây vải quê hương em

Bài làm

Bức tranh hoa trái của đất nước Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú trải dài từ Bắc vào Nam. Để liệt kê các loại cây trái thì chắc không đếm xuể. Trong đó có một loại cây quen thuộc là cây vải.

Vải là loại cây thân gỗ, thích hợp sống ở những vùng có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Nơi xuất phát của nó theo nhiều nghiên cứu là từ miền Nam Trung Quốc nhưng cũng có nhiều tranh cãi. Một điều không thể phủ nhận đây là loại cây đã xuất hiện từ rất lâu, trải qua biết bao hành trình thăng trầm của con người và chính nó cũng không ngừng cải tạo để phổ biến và yêu thích như hiện nay.

Vải là loại cây thường xanh, có chiều cao từ mười lăm đến hai mươi mét, tán xòe rộng xum xuê. Rễ của vải là rễ cọc bám sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng. Thân cây có màu nâu hoặc xanh rêu xù xì, mốc meo. Các cành cây đâm ra tứ phía như những cánh tay vươn mình đón lấy ánh nắng của bà mẹ thiên nhiên. Lá vải có hình giống như những chiếc lông chim nhưng cứng cáp và sắc nét hơn nhiều. Lá mọc so le, dài khoảng 20 cm. Lá vải khi non sẽ có màu đồng, dần dần trưởng thành sẽ rũ bỏ tấm áo cũ để thay bằng màu xanh lục. Hoa vải li ti màu trắng nhưng không tinh khiết mà pha chút xanh hoặc vàng, tụ với nhau thành những chùy dài. Là cây ăn quả, nên phần quan trọng nhất của vải chính là quả vải. Đây thuộc loại quả hạch có hình cầu hoặc dáng thuôn thuôn. Khi bé thì có màu xanh nhưng khi chín chuyển sang màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm, đôi khi hơi nâu. Vỏ quả vải hơi sần sùi nhưng khi bóc ra để lộ phần thịt trắng ngà và mọng nước. Hạt vải thuôn thuôn, màu nâu đậm và cứng. Vải cũng thường ra thành chùm, khi chín những những bóng đèn nhỏ nổi bật giữa màu xanh của lá gợi lên một không khí ấm áp, vui tươi. Mùa thu hoạch vải thường trong khoảng từ tháng sáu đến tháng mười.

Xem thêm:  Phố em còn nhiều người thiếu ý thức giũ gìn vệ sinh môi trường. Em đã làm gì để thay đổi điều đó

Ở nước ta, loại vải nổi tiếng nhất chính là vải thiều Thanh Hà, quả to, ngọt và mọng nước. Đặc biệt, hột của vải thiều rất bé mà cùi lại dày nên được người dân rất ưa chuộng. Ngoài Thanh Hà còn có vải thiều Lục Ngạn nhưng hương vị của nó ngọt vừa phải. Bên cạnh đó, vải cũng được trồng ở nhiều nơi trên khắp Việt Nam, thậm chí mỗi nhà có thể trồng lấy một cây để tự phục vụ cho nhu cầu của gia đình.

Là loại cây cao và tán rộng nên cây vải cũng cho con người bóng mát, là nơi dừng chân nghỉ ngơi sau những mệt mỏi, đặc biệt là vào lúc thời tiết nóng bức. Trong quả vải cũng chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể, giải khát cho con người. Tuy nhiên, vải cũng có tính nóng, không nên ăn quá nhiều để đảm bảo dinh dưỡng của nó. Với những gia đình trồng vải thành vườn hoặc những địa phương trồng vải tập trung như Thanh Hà, Lục Ngạn, vải còn là nguồn thu nhập chính cho các hộ gia đình, cải thiện đời sống kinh tế. Vải còn có giá trị xuất khẩu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của các nước.

Vải là loại cây trồng không khó chăm sóc. Chỉ cần có chế độ tưới tiêu, theo dõi thường xuyên, phát hiện bệnh kịp thời là người dân đã có một mùa vải bội thu.

Xem thêm:  Bài viết số 5 lớp 9 đề 4: Nghị luận về hiện tượng xả rác bừa bãi hiện nay

Vải là loại trái cây được ưa thích, đã đi vào nếp sống của con người. Mỗi mùa vải về, nhà nhà lại háo hức mua những chùm vải dâng lên tổ tiên và cho cả gia đình thưởng thức.

Comments are closed.