Business is booming.

Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá Việt Nam

Đề bài: Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá Việt Nam

Bài làm

Nhắc đến những vật dụng gắn bó, gần gũi, thân thiết với con người Việt, ta không thể nào không nói đến chiếc nón lá. Nón lá đã đồng hành cùng con người Việt Nam qua suốt chiều dài lịch sử. Lúc vui, lúc buồn, khi để che nắng mưa cùng người một nắng hai sương, khi lại làm duyên cùng nụ cười thiếu nữ hay e ấp cùng cô dâu bước chân về nhà chồng.

Cái nón quê bình dị thật ưa nhìn. Vật liệu để làm nên cái nón là lá cọ, chỉ tơ, móc, tre làm khung. Nón lá có cấu tạo đơn giản nhưng cũng đòi hỏi một sự khéo léo của người thợ. Xương nón làm bằng tre, nứa, được vót tròn óng chuốt, được kết thành những vòng tròn có đường kính khác nhau theo khuôn nón. Cái chóp nón lúc nào cũng hướng về trời cao. Lá lợp nón là sản phẩm của núi rừng. Việt Bắc, Tây Bắc, Trường Sơn, Tây Nguyên… là nguồn vô tận về lá nón. Bộ phận quan trọng nhất của chiếc nón là hai lớp lá cọ. Lá cọ phải là lá non, phơi thật trắng. Lót giữa hai lớp lá cọ là lớp mo nang làm cốt, được phơi khô, lấy từ mo tre, mo nứa. Tất cả các vật liệu làm nên nón đều phải không thấm nước, dễ róc nước để chống chịu với những cơn mưa vùi dập, những ngày nắng oi ả thất thường.

Xem thêm:  Soạn bài Đi Bộ Ngao Du

Để tăng thêm nét duyên dáng, đồng thời giữ chặt nón vào đầu người đeo, người ta làm ra chiếc quai bằng lụa mềm gắn cùng hai chiếc nhôi đính vào mặt trong của chiếc nón. Nhôi nón được đan bằng những sợi chỉ tơ bền. Người ta cũng có thể trang trí những hoa văn đậm nét dân tộc vào bên trong chiếc nón hoặc quét một lớp quang dầu thông bóng bẩy lên mặt ngoài chiếc nón. Dáng hình chiếc nón cũng nhiều vẻ. Nón ba tầm quai thao của các cô gái Kinh Bắc trong lễ hội mùa xuân: hội Lim, hội chùa Dâu, hát Quan Họ. Lại có chiếc nón của các cô, các bà đội lúc làm đồng, vừa chắc bền, vừa tiện lợi. Che nắng mưa, làm quạt…Các cô thôn nữ làm duyên sau vành nón ấy. Chiếc nón thanh nhẹ còn che chở cho đôi má hồng, má lúm đồng tiền thêm xinh xắn.

Ai đã sáng tạo ra chiếc nón bài thơ xứ Huế? Lá nón trắng nõn nà, bài thơ mờ tỏ ẩn hiện. Chiếc quai nón bằng lụa thanh tao, vành nón nghiêng nghiêng, dịu dàng, e lệ, thầm kín của cô gái miền núi Ngự sông Hương. Chả thế mà du khách, các cậu khóa ngẩn ngơ:

” Học trò xứ Quảng ra thi

Gặp cô gái Huế bước đi không đành ”

Còn có chiếc nón dấu anh lính đời xưa, mà khi xem phim ta mới biết:

Xem thêm:  Truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao giúp em hiểu gì về tình cảnh của người nông dân trước cách mạng?

” Ngang lưng thì thắt bao vàng

Đầu đội nón dấu, vai mang súng dài ”

Mẹ em bảo nước ta nắng lắm, mưa nhiều. Chiếc nón là vật dụng thân thiết của mọi người, nhất là nhà nông. Vừa rẻ, vừa tiện lợi. Nhẹ nhàng dễ mang theo. Có nhiều làng nghề thủ công làm nón nổi tiếng xưa nay từng được truyền tụng qua ca dao, dân ca:

” Muốn ăn cơm trắng, cá mè,

Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông”.

Hay:

” Hỡi cô đội nón ba tầm

Có về Yên Phụ hôm rằm lại sang.

Phiên rằm chợ chính Yên Quang,

Yên Hoa anh đợi hoa nàng mới mua”

Chiếc nón làng Găng, chiếc nón bài thơ xứ Huế đã trở thành món quà lưu niệm của khách phương xa. Nghe nói trong phòng khách của nhà thơ Xi-mô-nốp Nga có chiếc điếu cày và chiếc nón bài thơ mà ông đã mang từ Việt Nam về? Và trong chúng ta, ai đã từng được xem điệu múa nón, tưởng như đàn bướm sặc sỡ đang rập rờn bay trong ngàn hoa? Hình ảnh cô nữ sinh Huế ngày xưa tưởng như gặp trong mộng:

“Những nàng thiếu nữ sông Hương

Dạ thơm là phấn, má hường là son.

Tựu trường chân sát thon thon

Lao xao nón mới màu sơn sáng ngời”

Ngày nay ở các đô thị, hầu như không còn thấy học sinh đội nón đến trường. Mà chỉ thấy những chiếc mũ vải đủ màu sắc xinh xinh, hay những chiếc ô đủ kiểu. Nhưng trên đường làng, giữa các phiên chợ miền quê, chiếc nón lá màu trắng xinh xinh thanh nhẹ vẫn được thấy nhiều và ưa nhìn, dễ mến. Các bà, các mẹ, các cô thôn nữ…làm sao rời được chiếc nón quê hương?

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi môn văn lớp 11, đề 5

Trên con đường phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một phong phú hơn. Nhưng giậu cúc tần, lũy tre xanh, đồng lúa chín, con trâu hiền lành, tiếng sáo diều…và chiếc nón lá sẽ còn mãi trong tâm hồn nhân dân ta. Những câu hát, bài ca về chiếc nón bình dị vẫn là sợi nhớ, sợi thương giăng mắc trong hồn người, man mác và bâng khuâng có bao giờ vơi…Chiếc nón đã thực sự trở thành một biểu tượng sinh động của người phụ nữ Việt dịu dàng, nết na, duyên dáng. Nó mãi là một nét đẹp trong nền văn hóa độc đáo của đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Comments are closed.