Business is booming.

Thuyết minh về con mèo lớp 9

Thuyết minh về con mèo lớp 9

Bài làm

Ngôi nhà không chỉ là sự quây quần giữa các thành viên trong gia đình mà đôi khi còn có sự góp mặt của những loài vật nuôi quen thuộc như con chó, con gà, con vịt… Và trong đó không thể không kể đến con mèo.

Mèo cũng thuộc loài động vật có vú. Loài mèo trở nên gần gũi quen thuộc với loài người từ rất sớm, cách đây khoảng chín nghìn năm trăm năm. Mèo cũng có rất nhiều loại, được nhận ra qua đặc trưng về màu lông. Chẳng hạn mèo tam thể là sự phối hợp của ba màu, mèo mướp có lông vàng nhạt, mèo mun có lông màu đen… Thậm chí có những giống mèo có tên tiếng anh với giá thành xa xỉ và đắt đỏ.

Mèo được cấu tạo từ bốn phần: đầu, thân, chân và đuôi. Chúng có hai cái tai hình tam giác vểnh lên. Tai mèo khá thính vì nó có 32 cơ riêng biệt để phát hiện, phân biệt các âm thanh và bởi vậy, tai chúng có thể vểnh ra nhiều hướng khác nhau. Mắt mèo phổ biến nhất với người Việt Nam là màu xanh lá hoặc vàng, nhưng trên thực tế màu mắt của chúng cũng rất đa dạng, đầy ma mị như màu xanh dương, màu cam. Mắt chúng chủ yếu tinh tường vào ban đêm và kém về ban ngày. Những con chuột cũng không thể thoát khỏi loài mèo trong bóng tối. Đặc biệt, nếu con người chỉ có mắt hai mí hay một mí thì ở mèo còn có mi mắt thứ ba. Một bộ phận khác cực kì nhạy cảm ở mèo chính là khứu giác, tinh tường gấp 14 lần so với chúng ta, đánh hơi được những mùi mà con người hay nhiều loài động vật khác không thể gửi thấy được. Tuy nhiên, thính giác của mèo lại không quá vượt trội, cũng ở mức thấp cùng con người. Nó có lớp lông dày và mượt. Mèo có bốn chân thuận tiện trong việc giữ thăng bằng. Mèo cũng chỉ di chuyển trên đầu ngón chân. Ở đầu ngón còn có các móng vuốt sắc nhọn để săn mồi.

Xem thêm:  Nghị luận “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – Văn NLXH lớp 9

Mèo cũng là một trong những loài động vật chạy rất nhanh nhờ cơ thể bé nhỏ và dẻo dai của nó. Mèo còn có tập tính thích trèo cao. Điều này đã được phản ánh trong bài đồng dao quen thuộc của trẻ thơ “Con mèo mà trèo cây cau/ Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà”. Chúng cũng thích nằm ườn ra giữa sân để phơi nắng, đôi mắt mơ màng như một cách tận hưởng cuộc sống. Thức ăn yêu thích của nó là những con cá và chuột. Mèo là kẻ thù và kẻ săn mồi đáng sợ nhất của những chú chuột nhỏ bé. Loài mèo nhà cũng rất thích được vuốt ve bộ lông mềm mại của nó bởi vậy nó thường chui vào lòng người chủ để làm nũng.

Những chú mèo thường không quá nặng, dao động từ 2.5 đến 7 kg nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ lên tới 12kg vì được nuôi dưỡng và ăn ngủ dư dả. Một con mèo nếu quá to béo cũng không tốt lắm vì dễ mắc bệnh. Tuổi thọ của loài mèo có thể lên tới hai mươi năm và sẽ càng sống lâu hơn nếu ít để chúng nhởn nhơ bên ngoài, tránh các thương tích. Đến thời kì sinh sản, những con mèo cái thường trốn nhà đi nhiều ngày để tìm mèo đực và tìm những nơi khuất lấp để để. Một lứa mèo có thể được một con cho đến vài ba con. Màu lông của mèo con không nhất thiết theo mẹ mà có thể giống bố hoặc là sự pha trộn của cả hai.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Người ta nuôi mèo thường là để nó canh giữ bồ thóc cho ngôi nhà trước lũ chuột tàn phá. Nhưng lâu dần chúng cũng trở thành một người bạn, một thành viên trong gia đình được chăm sóc tận tình và chu đáo.

Mèo là một loài động vật phổ biến và dễ nuôi dưỡng. Nhà nào có một chú mèo phần nào cũng trở nên vui nhộn hơn.

Comments are closed.