Business is booming.

Thuyết minh về con thỏ lớp 9

Thuyết minh về con thỏ lớp 9

Bài làm

Thỏ là một loài vật dễ thương và hiền lành, ngày càng trở nên gần gũi hơn với con người. Nhiều gia đình đã chọn thỏ làm thú nuôi trong nhà.

Thỏ thuộc loại động vật có vú, sinh sống ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới, thỏ hiện nay đều bắt nguồn từ thỏ rừng ở châu Âu, đã xuất hiện từ rất lâu. Ở Việt Nam, thỏ bắt đầu được tìm thấy cách đây khoảng hơn 100 năm, loài thỏ đã biến đổi nhiều và có những đặc tính riêng phù hợp với môi trường sống của chúng. Tuy nhiên, thỏ là loài động vật rất yếu, chúng nhạy cảm với thời tiết và nhiệt độ môi trường, thường cuộn tròn mình lại khi quá lạnh và phơi mình tỏa nhiệt khi nhiệt độ tăng cao, chúng ưa thời tiết mát mẻ nhưng vẫn có khả năng thích nghi với những điều kiện khác nhau. Kích thước của chúng khá nhỏ, chỉ tầm một con mèo hoặc lớn hơn một chút. Thỏ là một loài động vật rất hiền lành nên được mọi người rất yêu quý. Thỏ có 4 chân với sức bật rất cao, hai chi sau dài hơn hai chi trước, bởi vậy thỏ thường chạy rất nhanh. Hai tai dài và to, miệng nhỏ với những ria mép. Điểm đặc biệt của thỏ là răng cửa của chúng, răng trước của thỏ phát triển, thường dài hơn bình thường. Thỏ thích gặm nhấm những đồ gỗ cứng vậy nên ta có thể cho chúng chơi với những đồ này để giúp mài răng thỏ. Vì răng của của thỏ phát triển mỗi ngày, nếu quá dài sẽ rất bất tiện cho việc ăn uống của chúng. Lông thỏ mềm bao phủ toàn thân, có những màu phổ biến như: trắng, xám đen, xám,… lớp lông mao rất linh hoạt với môi trường sống. Đôi mắt chúng tròn, có con mang đôi mắt đen láy, có con lại sở hữu một đôi mắt hồng. Giác quan nhạy bén nhất của thỏ là khứu giác, chúng có thể nhận biết mùi rất tốt. Giống như loài mèo, thỏ cũng có đệm thịt và bộ móng ở chân giúp chúng giữ thăng bằng tốt.

Xem thêm:  Soạn bài Tổng kết phần Tập làm văn lớp 9

Thỏ rất nhạy cảm với tiếng động, chúng thường sợ khi nghe thấy tiếng động, chính vì vậy ta có thể thấy những môi trường nuôi thỏ thường tạo một không gian khá yên tĩnh. Thỏ là động vật đẻ con, mỗi lần chúng có thể đẻ từ một đến hai con, khi sinh con, chúng thường nhỏ lông ngực để lót ổ cho thỏ con, đây là một tập tính rất tốt. Tuổi thọ của một chú thỏ rơi vào khoảng từ 4-10 năm, tùy từng điều kiện chăm sóc. Để chăm sóc thỏ tốt nhất, hai yếu tố cần chú ý là môi trường sống và thức ăn, khí hậu mát và không gian thoáng là môi trường lí tưởng cho thỏ. Thức ăn yêu thích của chúng là cà rốt, tuy nhiên, ta không nên cho thỏ ăn quá nhiều cà rốt vì loại củ này chứa rất nhiều đường. Những loại thức ăn tốt cho cơ thể thỏ có thể kể đến như: rau diếp, rau cải, bắp cải, rau muống,… Hằng ngày, thỏ cần được ăn cỏ khô và uống nước đầy đủ. Có hai loại thỏ chính là thỏ nhà và thỏ rừng, trong đó, thỏ nhà thường yếu hơn. Trong khi thỏ nhà thường đào hang dưới đất thì thỏ rừng lại sống trong tổ trên mặt đất. Thỏ là một loài vật quen thuộc, chúng vừa là thú cưng cũng vừa là động vật lấy thịt. Lông thỏ cũng được dùng để làm khăn và áo,… vì mềm và khả năng giữ nhiệt rất tốt. Thỏ cũng xuất hiện trong nhiều truyện nổi tiếng như: Chú Cuội, Rùa và Thỏ,…

Xem thêm:  Bài văn Nghị luận về hiện tượng nghiện game, game online ở học sinh giới trẻ hiện nay hay

Trên thế giới có rất nhiều loài động vật đa dạng, thỏ cũng là một trong những loài vật phổ biến và được yêu thích nhất. Con người cần có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ loài thỏ.

Comments are closed.