Business is booming.

Thuyết minh về hoa mai ngày Tết

Thuyết minh về hoa mai ngày Tết

Bài làm

Tết về mang theo sự hân hoan mỗi nhà, người sắm bánh kẹo, người mua quần áo mới, và chắc chắn ngày tết không thể thiếu chợ hoa, các ông, các bố hay chọn mua cây về làm đẹp và vui tươi thêm. Miền Bắc có cành đào, cây quất; miền Nam thì lại ngập tràn trong sắc vàng của những cây hoa mai.

Cây mai có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo sách “Trân hương bảo ngự” của Phí Cung Ấn, đời Minh chép rằng:

“Đắc Kỷ ái lãm hàn mai, Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi”.

Nghĩa là: Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết để ngắm cùng. Như vậy, cây mai đã được chép trong sách sử Trung Quốc cáh đây hơn 3000 năm.

Trong bốn loài cây thì trúc, tùng, mai là ba loài cây chịu được sương giá tuyết lạnh hay còn gọi là “Tuế Hàn Tam Hữu” – ba người bạn trong gió rét, dù lạnh nhưng tùng trúc vẫn xanh tươi, mai vẫn nở hoa trắng muốt. Chính khả năng này mà những loài cây này được ví von hóa đại diện cho những đức tính cần có của quân tử chân chính. Để thuận theo thanh điệu và vần ta thường đọc là tùng – cúc – trúc – mai nhưng đúng với quy luật của năm phải là mai – trúc – cúc – tùng đại diện cho 4 mùa: mai (mùa xuân) – trúc (mùa hạ) – cúc (mùa thu) – tùng (mùa đông). Yêu hoa và thích thưởng cây, có lẽ vì vậy mà họ đặt tên cho mai khá cầu kỳ. theo sách “Mai phổ” thì loại hoa mai có sáu cánh tròn đẹp như hoa thuỷ tiên nên gọi là “Thủy tiên mai”, hoa có từng cặp gọi là “Uyên ương mai”, gọi hoa màu đỏ hồng gọi là “Yên chi mai”, mai có đài hoa màu xanh đậm gọi là “Lục ngạc mai” rồi “Hạc đình mai”…nhưng tựu chung cũng nằm trong 4 loại chính: Bạch mai: Sắc trắng như tuyết; Hồng mai: Sắc hồng như máu; Thanh mai: Sắc vàng tươi hay vàng đậm; còn có Mặc mai: màu đen hay tím đen.

Xem thêm:  Chủ điểm: Trên đôi cánh ước mơ – Cảm thụ văn học lớp 4

Cây mai có rất nhiều loại như ở trên nhưng mai vàng là loài thường thấy nhất. Mai là loài thực vật sinh trưởng trong thời tiết nhiệt đới ấm nóng. Mai vàng thuộc họ hoàng mai. Mai có dáng vẻ thanh cao. Cành mai có phần uyển chuyển, mềm mại, lá xanh biếc. Loài cây này thường trút lá vào mùa đông, chỉ đợi đến mùa xuân là nở rộ. Mỗi nụ thường cũng có năm cánh như hoa đào, cũng có những bông trội có hoa tới chín, mười cánh. Khi sắp nở, nụ mai mới phô màu vàng tươi thắm. Hoa mai mang một vẻ đẹp nồng nàn, ấm áp, màu tươi sáng nhưng vẫn nhẹ nhàng. Người ta thường khó nhận ra mùi hương của hoa mai, riêng có loài hoa “mai thơm” thì mùi nồng, đậm hơn. Hoa mai mọc thành chùm và có cuống dài treo lơ lửng bên cành. Sau khi nở hoa, cây lại còn cho quả màu đỏ nhạt, bóng như ngọc.

Miền Bắc có hoa đào thì miền Nam có hoa mai. Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Người miền Nam mua hoa mai bày ở nhà vào dịp Tết với mong muốn một năm mới phát tài, giàu sang. Theo quan niệm của dân gian, nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì đó là dấu hiệu của điềm lành, của một năm thịnh vượng, an khang, nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới.

Xem thêm:  Dàn ý Thuyết minh về một đồ dùng trong gia đình lớp 9 chi tiết đầy đủ

Cây mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, là biểu tượng của người quân tử, là sự sống mãnh liệt, một tâm hồn tinh khiết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Nó cũng có thể chịu đựng được mọi loại thời tiết, kể cả khắc nghiệt. Bởi vậy mà mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại, đức hy sinh cao cả, sự cần cù, kiên nhẫn của con người.

Những đoá mai vàng nở rộ trong tiết xuân mang theo những hi vọng, mong ước về một năm mới hạnh phúc, bình yên của nhà nhà, sắc vàng tươi tràn ngập trong những cái tết cổ truyền.

Comments are closed.